<

CỬA CUỐN LÂU NGÀY KHÔNG BẢO DƯỠNG CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Cửa cuốn cũng là một loại máy móc, cũng cần phải bảo dưỡng định kỳ để giữ được độ bền lâu dài và tránh các nguy cơ hỏng hóc. Tuy nhiên rất nhiều người vẫn còn xem nhẹ việc này, thậm chí còn không biết đến việc cửa cuốn cũng cần được bảo dưỡng.

Từ khoảng năm 2003, cửa cuốn đã du nhập vào Việt Nam và phát triển nhanh chóng với nhiều biến đổi về công nghệ. Có thể nói, so với các loại cửa bảo vệ cho ngôi nhà như cửa gỗ, cửa sắt thì cửa cuốn có độ an toàn, an ninh vượt trội. Tuy nhiên, cũng khó tránh khỏi những lúc loại “máy móc” này gặp sự cố hỏng hóc, mặc dù rất ít.

Cửa cuốn hoạt động với các bộ phận chính là nan cửa cuốn (thân cửa), mô tơ cửa cuốn và hộp điều khiển. Các nguyên nhân dẫn đến hỏng cửa cuốn rất nhiều, có thể kể đến là các bộ phận lâu ngày không được vệ sinh dẫn đến bị kẹt, trục trặc ở kết nối lưu điện, bo mạch chiếu sáng, mô tơ, ... Tất cả các hỏng hóc nếu xảy ra cũng đều gây ra những nguy hiểm hoặc bất tiện cho người sử dụng như không điều khiển được, cửa đang xuống lại chạy lên, cửa phát ra tiếng ồn lớn khi vận hành, ...

cua-cuon-cu

Ngoại trừ việc khi cửa hỏng mới gọi thợ sửa chữa cửa cuốn, chúng ta hoàn toàn có thể phòng tránh bằng cách bảo dưỡng định kỳ nhằm tránh tối đa các nguy cơ, giúp cả gia đình an tâm khi sử dụng.

Đại diện của Bệnh viện cửa cuốn Auscare (đơn vị trực thuộc Tập đoàn Austdoor) chia sẻ, thông thường các gia đình nên định kỳ bảo dưỡng cửa cuốn một năm hai lần. Việc bảo dưỡng có thể tự thực hiện tại nhà hoặc tốt nhất nên để các thợ chuyên nghiệp thực hiện. Họ sẽ tiến hành vận hành thử, phát hiện xem có dấu hiệu bất thường không. Sau đó kiểm tra tất cả các bộ phận, tra dầu mỡ vào những bộ phận truyền động và ray dẫn hướng, vệ sinh mô tơ, xả điện cho bộ lưu điện, ...

Có một việc mà chắc chắn các thành viên trong gia đình có thể tự thực hiện, đó là vệ sinh các nan cửa (thân cửa) sạch sẽ. Có thể dùng khăn lau vải mềm lau chùi thường xuyên để tránh bị kẹt nan, đồng thời cũng góp phần giữ gìn không khí nhà ở luôn được sạch sẽ.

Như vậy, việc bảo dưỡng định kỳ cho cửa cuốn là vô cùng cần thiết, giúp cả gia đình hoàn toàn an tâm khi sử dụng cửa cuốn, tránh các nguy cơ hỏng hóc đột xuất có thể xảy ra, đồng thời tiết kiệm chi phí sửa cửa cuốn. Các bạn cũng có thể tham khảo các gói bảo dưỡng để tránh việc quên ngày bảo dưỡng khi đến hạn.